10 วิธีใช้เวลาอย่างคุ้มค่าในการทำงานและมีความสุข

                 ปกติเวลาทำงานในทางด้าน Computer เราก็ต้องดูแลสุขภาพและยังต้องทำงานให้เสร็จตามกำหนด มี 10 วิธีง่ายๆที่จะทำให้เราใช้เวลาอย่างคุ้มค่าและมีความสุข

                 1. พักสายตาทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง
                 โดยส่วนใหญ่คนเล่น Computer อย่างเราถ้าเผลอทำงานหรือ Chat เพลินบางครั้งจะทำให้ลืมดื่มน้ำหรือแม้แต่พักสายตาบาง จะรักษาตาของคุณให้ใช้ได้อีกนานนะครับ ในระหว่างพักสายตาของคุณอาจจะนำไปวางแผนตารางการทำงานว่าจะทำอะไรต่อไปก็เป็นเรื่องดีไม่น้อย

                 2. To Do List (สิ่งที่ต้องทำ)
                 โดยปกติส่วนใหญ่ของคนเราไม่ค่อยสามารถคาดคะเนได้ว่า เราจะต้องใช้เวลาเท่าไรในการทำเรื่องๆหนึ่งดังนั้นการที่เราจดเป็น “สิ่งที่ต้องทำ” อย่างน้อยเราจะรู้ว่าเราต้องทำงานอะไรอีกบ้าง (ผมใช้ StickyPad ติดไว้หน้า Desktop เลยเป็นเรื่องที่สะดวกมาก)

                 3. การบริหารเวลา (Time Management)
                 ส่วนใหญ่แล้วคนเราก็ต้องมีเรื่องสำคัญไม่มากก็น้อย เช่น วันเกิดพ่อแม่ แฟน ญาติพี่น้้อง นัดสำคัญ เป็นต้น แล้วมีสักกี่คนที่จำทั้งเวลาและวันที่ได้อย่างแม่นยำทุกคน ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นคือ Event Reminder (ตัวเตือนเหตุการณ์) ในที่นี้ผมใช้ Google Calendar นะครับเพราะสามารถสั่งให้เตือนผ่านโทรศัพท์ได้ ไว้ผมจะเขียนวิธีใช้อย่างละเอียดนะครับ

                 4. การลดเวลาที่เสียไป (Time Loss)
                 การลดเวลาที่เสียไปทำได้อย่างไร ลองคิดถึงคุณไปทำงานตอนเช้าหรือไปเรียนตอนเช้านะครับ คุณลองจดดูนะครับ คุณเสียเวลาไปเท่าไร แล้วลองจดทุกๆเรื่องในเวลา 1 วันว่าเราส่วนใหญ่เสียเวลาไปกับอะไรบาง แล้วลองดูสิว่าเราจะลดเวลาที่เสียไปในจุดไหนได้บาง Ex. อย่างถ้าคุณขับรถไป Emporium ในช่วงเช้ากับขึ้นรถไฟฟ้าอันไหนจะเร็วกว่า ??

                 5. จ่ายค่าใช้จ่ายผ่านธนาคาร
                 ค่าใช้จ่ายหลายอย่างสามารถให้ตัดจากบัญชีได้เลยซึ่งเป็นเรื่องที่ดีกว่าจะต้องไปนั่งเข้าคิวแล้วไปจ่ายเงินซึ้งเสียเวลามากกว่ามาก (ไม่เหมาะสำหรับคนไม่มีเงินเย็น)

                 6. รู้จักคำพูดว่า ” ไม่ “
                 มีหลายครั้งที่เพื่อนรวมงาน,พ่อแม่ หรือเพื่อนมาให้ช่วยบ่อยๆ เราต้องหัดตอบปฎิเสธไปบาง แต่ต้องตอบอย่างนุ่มนวลหน่อยนะครับ เพราะไม่งั้นเราจะไม่มีเวลาเหลือเป็นของตัวเราเองแน่นอนหรือมีก็น้อยมาก

                 7. ฝึกหัดพิมพ์สัมผัส
                 เป็นเรื่องสำคัญของคนเล่น Computer ทุกคนต้องพิมพ์สัมผัสได้จะช่วยประหยัดเวลาไปได้มากและทำให้มีความสุขกับการได้คิดและพิมพ์โดยทันที

                 8. เวลาอ่านหนังสืออ่านเฉพาะที่อยากอ่าน
                 ในทุก บทความหรือหนังสือรายสัปดาห์ / เดือน มักจะมีส่วนสรุปเพียงสั้น ๆ หรือใน 1 เล่มจะมีเนื้อหาที่ควรอ่านเพียง 1 บทความเท่านั้น

                 9. จัดโต๊ะทำงานให้ใช้งานง่ายและเป็นระเบียบ
                 การจัดโต๊ะทำงานหนึ่งครั้งจะสามารถทำให้คุณลดเวลาในการค้นหาสิ่งของแถวนั้นได้มากกว่าที่คุณจัดเพียงครั้งเดียว โดยเฉพาะถ้ายิ่งคุณเป็นคนจัดเองมันจะทำให้คุณจำได้ว่าคุณเก็บของไว้ที่ไหน

                 10. มีจุดมุ่งหมายและััคิดถึงมันบ่อย
                 มันเป็นสิ่งที่เรียบง่ายและดูเหมือนจะไม่ช่วยอะไรเลย แต่แท้จริงแล้วการที่เรามีจุดมุ่งหมายทำให้เรารู้ว่าเราต้องการสิ่งใด และการที่เราคิดถึงมันบ่อยๆคือเป็นแรงผลักดันให้เราก้าวไปข้างหน้า ดังนั้นถ้าคุณมีเลือดนักสู้อยู่ วิธีนี้จะทำให้คุณมีพลังในการทำงานมากขึ้น ไม่มากก็น้อยครับ